Beer crafted định hình gu uống Việt Nam

Beer crafted, làn gió mới của thị trường bia Việt Nam

Beer crafted, làn gió mới của thị trường bia Việt Nam

Việt Nam có tốc độ tiêu thụ rượu bia tăng nhanh nhất thế giới. Năm 2018 người Việt uống khoảng 4,2 tỷ lít bia. Tuy thế văn hóa uống bia lại chưa cao, đa phần là đàn đúm nhậu nhẹt. Cho đến khi beer crafted (bia thủ công) xuất hiện, thị trường bia Việt Nam mới dần có bước chuyển mình.

 

Văn hóa bia Việt – Nhiều lượng nhưng thiếu chất

Thế giới bia rất đa dạng, không chỉ có Lager

Thế giới bia rất đa dạng, không chỉ có Lager

Người Việt Nam tiêu thụ bia nhiều nhưng khẩu vị đơn điệu, gần như thị trường chỉ có các loại bia Lager, như Tiger, Heineken, Budweiser… Điều này quả thực là rất đáng tiếc, vì bia là một loại thức uống mang tới nhiều hương vị. Ngoài 4 thành phần chính mà ai cũng biết như lúa mạch hay mạch nha, nước, men, và hoa bia thì nhiều loại bia còn bổ sung thêm nhiều hương vị khác, như trái cây, thảo mộc hay các loại hoa. Kết quả là một rừng bia đủ hương, đủ vị khác nhau, đầy những điều mới lạ để khám phá. Với việc người Việt chỉ đăm đăm uống một loại bia, vô số hương vị khác của bia bị bỏ quên, không ai thưởng thức.

Một trong những hành động khiến văn hóa thưởng thức bia viet nam đi lùi nữa là thói quen uống bia với đá! Bia thì cần phải lạnh mới ngon, nhưng bỏ đá vào thì hương vị bia đã bị biến chất so với nguyên bản. Hãy tưởng tượng các thợ ủ bia đã tốn bao nhiêu công sức và quá trình tìm tòi để tạo ra hương vị bia thành phẩm. Thế mà chỉ với việc thêm đá vào, người uống đã phá hủy hoàn toàn cấu trúc vốn có của bia. Cũng như ra quán phở gọi một tô, tới lúc người bán đem ra thì lại đổ cả ly nước lạnh vào cho phở bớt nóng mới ăn, thì còn gì là phở!

Uống bia là để thưởng thức, nhưng thói quen cho đá vào thì bia chỉ là uống để say mà thôi. Và thực sự đa số người Việt uống bia với tâm thế so đo tửu lượng, uống 100%, uống để thể hiện chứ không phải thưởng thức.

Chính vì lẽ đó, dù bia đã du nhập vào từ lâu, Việt Nam cũng thuộc top những quốc gia tiêu thụ nhiều bia nhất thế giới nhưng văn hóa uống bia Vietnam lại không tương xứng với quy mô ấy.

 

Beer crafted định hình gu uống mới của người Việt

Beer crafted đã “đốn tim” vô số tín đồ bia khi lần đầu thưởng thức

Beer crafted đã “đốn tim” vô số tín đồ bia khi lần đầu thưởng thức

Beer crafted rất phổ biến ở các nước phương Tây như Anh, Mỹ, Đức, Bỉ, Séc, Úc… Vài năm gần đây, phong cách bia độc đáo này đã du nhập vào Việt Nam và đang trở thành hot trend được các tín đồ bia vô cùng ưa thích. 

Beer crafted khác với những loại bia phổ thông ở chỗ người ủ bia có thể sáng tạo về công thức, thêm thắt nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo hương vị riêng, tùy theo phong cách, trí tưởng tượng và kỹ thuật của họ. Nếu như các loại bia truyền thống chỉ sử dụng lúa mạch và các loại hoa bia để tạo nên mùi hương thì với bia thủ công, các brewmaster (chuyên gia ủ bia) có thể tuỳ biến những công thức cũ, ví dụ như cho thêm 1 ly espresso hay vài lát trái cây tươi để tạo sự khác biệt cho hương vị của sản phẩm.

Cách uống beer crafted cũng không giống với các loại bia thông thường. Thay vì uống trực tiếp từ chai, bia thường được phục vụ với các loại ly chuyên dụng khác nhau, để giúp người uống cảm nhận được hết hương vị đặc biệt của nó. Sẽ thật phí phạm nếu như uống bia thủ công luôn từ chai giống như bao loại bia phổ thông khác, vì lúc đó người uống sẽ không thể nhìn màu sắc, cảm nhận độ lấp lánh của bọt sủi và ngửi được mùi thơm đặc trưng của loại bia này.

Uống beer crafted đòi hỏi người uống phải cảm nhận một cách từ từ, chậm rãi và tinh tế để cảm nhận được hết các hương vị là một ly bia mang lại, cũng gần giống với việc bạn thưởng thức một ly rượu vang hay cocktail. Đó chính là lý do vì sao các quán beer crafted luôn được bài trí một không gian “chất” và có gu hơn, không quá ồn ào, xô bồ như những quán nhậu thông thường để giúp khách hàng thể cộng hưởng hết các giác quan khi thưởng thức bia thủ công.

Từ thời điểm bia thủ công xuất hiện, những tín đồ bia cũng tìm được “tri kỷ”. Họ chuyển dần từ uống đơn thuần sang thưởng thức. Người Việt được tiếp cận nhiều hơn với các tiêu chuẩn bia thủ công toàn cầu, khẩu vị và sở thích của người tiêu dùng trong nước cũng đang dần thay đổi và phát triển.

 

Nơi đâu thưởng thức bia thủ công “đỉnh”?

Không gian rộng thoáng của nhà hàng sẽ giúp thực khách thoải mái trải nghiệm bia

Không gian rộng thoáng của nhà hàng sẽ giúp thực khách thoải mái trải nghiệm bia

Theo anh Trương Thế Lộc, ông chủ của East West Brewing khẳng định, bia Vietnam chưng cách theo phương pháp thủ công chuẩn quốc tế có chất lượng cao và giá trị hơn bia thông thường bởi quy trình sản xuất công phu. “Khách hàng của chúng tôi quay lại 5-6 lần hàng tuần, họ nói rằng họ không thể uống bia công nghiệp sau khi đã nếm bia thủ công. Một khi đã uống bia thủ công, họ không thể chối từ nó.”

Khi đến với East West Brewing, khách hàng sẽ được tận mắt nhìn thấy nhà máy bia thủ công theo phong cách Mỹ nằm ngay trung tâm Quận 1. Đây không chỉ là xưởng bia mà đồng thời còn là showroom và là nhà hàng vô cùng thu hút thực khách. Bởi hiếm nơi nào khách hàng có thể uống những ly bia tươi vừa “ra lò”, tham quan toàn bộ quy trình sản xuất bia, tận mắt thấy những nguyên liệu ủ bia và thậm chí gặp gỡ, trò chuyện với thợ ủ bia – người đã tạo ra ly bia mình vừa uống. Đó là trải nghiệm chưa từng có đối với những tín đồ bia Vietnam!

Hiện East West Brewing có 9 loại bia thủ công chủ đạo và gần 20 loại bia thủ công khác theo mùa. Rất nhiều loại trong số này đã đạt các giải thưởng bia quốc tế uy tín, như East West Pale Ale, Summer Hefeweizen, Coffee Modern Porter… Thực đơn kèm theo cũng vô cùng phong phú, giúp thực khách có nhiều lựa chọn để kết hợp theo ý thích.

Beer crafted đã và đang trở thành cơn sốt, đừng chậm chân bỏ lỡ việc thưởng thức bia ngon đã khiến nhiều tín đồ bia chao đảo nhé!