BIA CRAFT LÀ GÌ?

bia craft la gi

BIA CRAFT LÀ GÌ?

BIA CRAFT LÀ GÌ?

Bia craft (bia thủ công) đang dần trở thành cụm từ được nhiều người nhắc đến, bên cạnh các thương hiệu bia công nghiệp hiện có trên thị trường. Tuy nhiên định nghĩa của loại bia này thì không phải ai cũng biết, thậm chí là với những người thường xuyên thưởng thức.

Vậy thế nào là bia craft? Câu trả lời cho điều này có thể thú vị hơn nhiều so với bạn mong đợi đấy! Hãy theo chân East West Brewing khám phá những tiêu chí để xác định nhé!

1. Bia craft được sản xuất với sản lượng nhỏ

bia craft la gi

Bia craft East West Brewing tại Sài Gòn

 

Trong khi các loại bia công nghiệp được sản xuất với sản lượng hàng triệu lít một lần thì bia thủ công giới hạn hơn thế rất nhiều. Một xưởng bia craft dù lớn đến đâu cũng chỉ sản xuất ra tối đa không quá 1000 lít/lần và không quá 6 triệu lít một năm. Các nhà làm bia thủ công quan niệm “chất lượng hơn số lượng”. Sản lượng ít giúp họ đảm bảo mỗi mẻ bia được ủ ra đều thực sự tinh túy.

Không quá khi nói đây là ngành công nghiệp của niềm đam mê đích thực!

2. Bia craft được tạo thành bởi nguyên liệu phong phú

Bia Craft được tạo thành từ những nguyên liệu phong phú

 

Cả bia thủ công lẫn bia công nghiệp đều được làm từ 4 nguyên liệu cơ bản là nước, hoa bia, mạch nha và nấm men. Ngành sản xuất bia công nghiệp ngày nay cũng sử dụng thêm nhiều phụ liệu để nâng cao hiệu quả sản xuất. Tuy nhiên nhìn chung nguyên liệu của bia công nghiệp khá giới hạn. Hầu hết chúng đều có công thức không sai biệt lắm.

Bia thủ công lại khác! Nguyên liệu của bia thủ công rất phong phú, một người nấu bia giống như một người đầu bếp giỏi, được thoả sức sáng tạo với 4 nguyên liệu chính và kết hợp thêm vô số nguyên liệu khác.

Với niềm đam mê bất tận, các nhà làm bia craft không ngừng tìm tòi và thử nghiệm để tạo ra những hương vị bia độc đáo của riêng mình.

3.Bia craft có phong cách và hương vị vô cùng đa dạng

Một số loại bia craft tại East West Brewing

 

Bia craft mang phong cách cá nhân của người tạo ra nó rõ nét. Người thợ ủ bia theo trường phái khác nhau sẽ tạo ra hương vị khác nhau. Họ sáng tạo cùng nguyên liệu phong phú, đó là hàng ngàn loại trái cây, hương liệu, thảo mộc khắp mọi nơi. Đặc biệt, những dấu ấn mang tính đặc thù của mỗi vùng miền cũng có thể trở thành chất liệu sáng tạo để làm nên những hương vị bia độc đáo mà không phải nơi nào cũng có được.

Sự kết hợp khéo léo giữa nguyên liệu truyền thống, nguyên liệu vùng miền và sự sáng tạo trong quá trình ủ bia, lên men tạo nên điều khác biệt. Không bao giờ đo đếm được sự đa dạng mà hương vị bia craft mang lại. Hoàn toàn khác với hương vị bia công nghiệp phổ biến trên thì trường!

Nếu bạn là một người có gu thưởng thức cao, thích thử những điều mới lạ thì bia craft chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự trải nghiệm thú vị.

4.Bia craft được sản xuất theo quy trình ủ bia truyền thống

Kiểm tra quá trình ủ bia craft tại xưởng của East West Brewing

 

Để tiết kiệm thời gian và chi phí sản xuất, ngành bia công nghiệp hiện tại sử dụng công nghệ enzym kỹ thuật. Phương pháp này giúp sản xuất dịch nha trực tiếp từ hạt đại mạch hoặc sắn lát (khoai mì lát) mà không cần malt (hỗn hợp mạch nha được tạo ra sau khi cho các loại hạt ngũ cốc ươm mầm).

Ngoài ra quy trình sản xuất bia phổ thông cũng cắt giảm và điều chỉnh nhiều bước so với truyền thống để tối ưu hóa sản lượng.

Dĩ nhiên với những sự thay đổi này, chất lượng bia tạo ra sẽ khó có thể hoàn hảo như kỳ vọng của những nhà thưởng thức sành sỏi.

Trong khi đó, để giữ được tinh túy của mình, bia craft vẫn trung thành với quy trình ủ bia truyền thống. Trong quy trình này, người làm bia khéo léo giữ lại men bia, nhân tố quyết định độ đắng và mùi thơm đặc trưng của bia. Thời gian lên men của bia craft cũng tuân thủ chuẩn 3-6 tuần, giúp mẻ bia cho ra hương vị tuyệt hảo. Quan trọng không kém là bia hoàn toàn không có chất bảo quản! Tuy điều này khiến bia chỉ có thể sử dụng trong thời gian ngắn sau khi ra thành phẩm nhưng lại đảm bảo nguyên vị và tốt cho sức khỏe người uống.

5.Bia craft được sản xuất một cách độc lập

Mô hình xưởng sản xuất bia kết hợp nhà hàng của East West Brewing

 

Bia craft được ủ ở gia đình hoặc các xưởng sản xuất bia nhỏ, độc lập. Nói một cách đơn giản, bia craft là một loại bia không được sản xuất bởi một nhà máy/tập đoàn bia công nghiệp. Quy mô nhỏ, không chạy theo sản lượng khổng lồ giúp bia craft luôn giữ được tinh túy hương vị khiến người thưởng thức say mê.

Kết luận

Với tất cả những gì tạo thành, bia craft hẳn nhiên không phải là một loại bia uống cho say, uống “liên tu bất tận”. Với loại bia này, người uống thưởng thức nhiều hơn, tinh tế giống như khi thưởng thức rượu vang hay cocktail.

East West Brewing tự hào là thương hiệu bia craft được nhiều khách hàng lựa chọn khi muốn nhâm nhi thức uống đặc sắc này. Không chỉ được khách hàng ưa thích, chúng tôi còn tự hào vì là xưởng craft bia Việt Nam đạt được nhiều giải thưởng quốc tế.

Không gian bên trong East West Brewing 185 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1

 

Tại East West Brewing, bạn có thể uống những ly bia tươi vừa “ra lò”, tham quan toàn bộ quy trình sản xuất bia, tận mắt thấy những nguyên liệu ủ bia. Bạn còn có thể gặp mặt, trò chuyện với chính người thợ ủ bia tạo ra ly bia mình vừa uống.

Bạn có muốn một trải nghiệm độc đáo mà khó nơi nào có thể mang lại được như vậy không? Hãy đến East West Brewing ngay để tận hưởng hương vị và không gian tuyệt vời mà chúng tôi mang lại!


? Our Craft Beer: http://eastwestbrewing.vn/craft-beer/

? Address: 181 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh

? Location: https://www.google.com/maps?cid=8925944055006360784

? Reservation at: https://www.facebook.com/eastwestbrewery/

? Instagram: https://www.facebook.com/eastwestbrewery/

No Comments

Post A Comment