Craft bia và những loại ly chuyên dụng

Craft bia và những loại ly chuyên dụng

Craft bia và những loại ly chuyên dụng

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao craft bia (bia thủ công) luôn được phục vụ trong ly? Tại sao mỗi loại bia lại dùng một loại ly khác nhau?

Bởi vì một số loại ly được thiết kế để giữ bọt được lâu, trong khi một số khác được thiết kế với mục đích giúp tăng cường hương thơm của bia. Chọn loại ly phù hợp sẽ bạn tận hưởng trọn vẹn hương thơm và mùi vị của bia craft.

Hãy để East West Brewing mách bạn các loại ly thích hợp cho từng loại craft bia bạn vẫn uống nhé.

 

  1. Ly Pilsner

Màu đỏ cam tuyệt đẹp của Saigon Rose được ly Pilsner “trưng” ra trọn vẹn

Màu đỏ cam tuyệt đẹp của Saigon Rose được ly Pilsner “trưng” ra trọn vẹn

Ly có dáng cao, thân dài để “khoe” màu sắc trong vắt cùng những dòng sủi tăm của bia Pilsner và các loại bia nhẹ khác. Miệng ly hơi mở rộng giúp giữ lớp bọt chứa đựng hương thơm nồng nàn của hoa bia khi bạn kê mũi đến gần.

Đây là loại ly thường dùng để phục vụ các loại bia craft nhẹ, mùi thơm như Pilsner, American Adjunct Lagers, Bock, Helles Bock, Maibock, Vienna Lager, Blonde Ale, California Common, Japanese Rice Lager, Witbier.

 

  1. Ly Weizen

Do thành ly Weizen mỏng, mọi người thường cụng ly bằng đế thay vì thân ly

Do thành ly Weizen mỏng, mọi người thường cụng ly bằng đế thay vì thân ly

Ly Weizen cao và thành mỏng, giúp trưng toàn diện màu sắc của bia lúa mì. Thiết kế này cũng giúp “khóa” mùi hương đặc trưng của chuối và đinh hương cùng lớp bọt dày, mịn. Weizen đôi khi bị nhầm lẫn với ly Pilsner, nhưng có những sai khác giúp bạn phân biệt được hai loại ly này. Một ly Weizen thường chứa 200ml bia (ly Pilsner chứa khoảng 300-400ml), đồng thời loại ly này có độ cong rất mềm mại.

Kiểu craft bia phù hợp để thưởng thức trong ly Weizen là Wheat Ale, Dunkelweizen, Hefeweizen, Kristalweizen, Weizenbock.

 

  1. Ly American Pint/Shaker Pint

Đây là loại ly bia craft rất phổ biến tại Mỹ và Châu Âu

Đây là loại ly craft bia rất phổ biến tại Mỹ và Châu Âu

Ly thiết kế đơn giản và tiện dụng, thường có dung tích khoảng 16 ounce (xấp xỉ 500ml). Ly có phần miệng rộng hơn một chút so với chân đế. Bạn có thể tìm thấy American Pint với số lượng lớn trong các quán bar và nhà hànghttp://eastwestbrewing.vn/vi/nha-hang/ trên khắp nước Mỹ, nơi nó được sử dụng để phục vụ nhiều loại bia. Loại ly này phổ biến do nó tương đối rẻ tiền, dễ dàng làm sạch cũng như xếp chồng lên nhau, giúp tiết kiệm diện tích cho quầy bar.

Vì sự đơn giản, ly American Pint không khiến craft bia tăng hay giảm chất lượng nhiều khi được rót vào. Nó là loại ly trung bình có thể dùng phục vụ nhiều thể loại craft bia khác nhau.

 

  1. Ly Imperial Pint

Ngấn phình ra gần miệng chính là đặc điểm nhận dạng của ly Imperial Pint

Ngấn phình ra gần miệng chính là đặc điểm nhận dạng của ly Imperial Pint

Giống như người anh em họ là American Pint, ly Imperial Pint cũng có thể dùng phục vụ đa dạng loại bia craft. Tuy nhiên ly Imperial Pint có đôi chút khác biệt ở thể tích và hình dạng: nó chứa tròn 20 ounce bia (khoảng 600ml) và có một khoảng phình ra gần miệng ly.

Đây là loại ly cơ bản dành cho các loại bia Ale của Anh và bia Lager như Pale Ale, India Pale Ale (IPA), Amber/Red Ale, Brown Ale, Porter, Milk Stout, Oatmeal Stout, Scotch Ale.

 

  1. Ly Chalice

Ly Chalice phô bày sự rực rỡ khiến bạn muốn thưởng thức ngay một ngụm bia craft ngon tuyệt của East West Brewing

Ly Chalice phô bày sự rực rỡ khiến bạn muốn thưởng thức ngay một ngụm bia craft ngon tuyệt của East West Brewing

Bụng ly tròn lớn, chân ly dày. Đôi khi còn có hình chạm khắc hoặc đính đá. Thiết kế miệng rộng của chúng thôi thúc người uống nhiệt tình dốc từng ngụm lớn.

Ly phù hợp cho các loại bia craft nặng và màu tối như Belgian IPA, Belgian Strong Dark Ale, Dubbel, Tripel, Quad.

 

  1. Ly Mug

Bia được phục vụ trong ly Mug nhân sự kiện Oktoberfest tại East West Brewing

Bia được phục vụ trong ly Mug nhân sự kiện Oktoberfest tại East West Brewing

Loại ly này trông rất quen đúng không nào! Gần như tất cả các hàng quán tại Việt Nam đều phục vụ bia trong ly này, và giờ bạn đã biết tên của nó là ly Mug. Ly Mug có loại thành trơn và loại thành sọc ô vuông với các ô tròn nhỏ (đây là loại phổ biến tại nước ta).

Ly Mug được ưa chuộng bởi nó có rất nhiều dung tích khác nhau: từ 330ml, 500ml và lên đến 1 lít, rất tiện cho việc thưởng thức theo loại bia và ý thích riêng. Thiết kế quai và thành ly dày giúp tránh cho nhiệt từ tay người uống tiếp xúc làm nóng bia (chúng ta đều biết craft bia đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ).

Ly Mug dùng để phục vụ các loại bia Mỹ, Anh, Đức và Ai-len.

 

  1. Ly Snifter

Thưởng thức bằng ly Snifter giúp các loại bia thể hiện hết phong độ vốn có

Thưởng thức bằng ly Snifter giúp các loại bia thể hiện hết phong độ vốn có

Loại ly này không quá phổ biến. Tuy nhiên, đừng để điều đó ngăn bạn thử nó để thưởng thức craft bia. Ly Snifter vốn thường được sử dụng để nếm rượu Cognac và rượu Brandy, nhưng nhiều người không nhận ra rằng nó cũng rất tuyệt trong việc làm tăng hương vị của bia craft. Như khi thưởng thức rượu, bạn không nên đổ đầy bia đến tận rìa của ly, vì nó sẽ khiến bạn không cảm nhận được đầy đủ cả về hương vị lẫn mùi thơm của bia. Hãy rót vừa đủ, xoay nhẹ bia bên trong và ngửi hương thơm nồng nàn phát ra từ ly bia craft trên tay bạn. Do đặc tính của những loại bia nó chứa, loại ly này thường có dung tích nhỏ, khoảng 200ml vừa đủ người uống thưởng thức

Loại ly bia này thường được sử dụng cho các loại bia mạnh, chẳng hạn như Barley Wine, Double/Imperial IPA, Belgian IPA.

 

  1. Ly Tulip (hay còn gọi là ly Belgian)

Craft bia Modern Belgian Dark được phục vụ trong ly Tulip để nâng tầm hương lẫn vị khi thưởng thức

Bia Modern Belgian Dark được phục vụ trong ly Tulip để nâng tầm hương lẫn vị khi thưởng thức

Mô phỏng theo hình dáng của hoa tulip, ly Tulip có thân tròn bầu, miệng ly hơi loe và chân ly dày ngắn. Ly được thiết kế giữ lại bọt bia, phát huy mùi thơm cùng hương vị trứ danh của bia Bỉ và các loại bia có mùi thơm khác. Chân ly giúp bạn dễ xoáy bia bên trong, cho phép hương thơm toa ra nồng nàn khi thưởng thức.

Ly Tulip thích hợp để phục vụ các loại bia craft như Belgian Strong Ale, Belgian Dark Ale, Barleywine, Double/Imperial IPA, Belgian IPA, Belgian Pale Ale, Bière De Garde, Flanders Red Ale, Gueuze, Fruit Lambic, Saison, American Wild Ale, Scotch Ale.

 

  1. Ly Thistle

Thistle cũng là một loại ly bia craft thiết kế dựa trên cảm hứng về hoa

Thistle cũng là một loại ly craft bia thiết kế dựa trên cảm hứng về hoa

Ly Thistle có thể xem ly Tulip phiên bản cao hơn, phần miệng ly cũng ít cong hơn. Đây là loại ly được thiết kế riêng cho các loại Scotland Ale, vì cây Kế (thistle) là quốc hoa của Scotland.

Thiết kế ly cho phép bạn xoay mạnh dòng bia bên trong, giúp hương bia tỏa mạnh mẽ. Đây là một loại ly bia rất phổ biến trong giới chuyên viên bia.

 

  1. Ly Stange

Sự đơn giản của ly Stange lại có chủ đích cần thiết để thưởng thức bia craft đúng điệu

Sự đơn giản của ly Stange lại có chủ đích cần thiết để thưởng thức bia craft đúng điệu

Loại ly này cũng thường được gọi là ly Strange, ly Stick, ly Pole hoặc ly Rod. Nó được đặt tên như vậy không phải bởi hình dáng kỳ lạ (strange), mà bởi vì từ “stange” trong tiếng Đức có nghĩa là “que/gậy” và đó chính xác những gì nó giống. Ly Stange cao và thanh mảnh. Nó dễ dàng trở thành ly bia trông nhàm chán nhất trong danh sách này, nhưng đây là loại ly đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ. Không có danh sách các loại ly uống bia nào được xem là đầy đủ nếu thiếu ly Stange.

Hình dạng của loại ly này nói chung là giống nhau, nhưng kích thước có thể khác đi tùy theo mục đích và vùng miền. Thông thường, loại ly bia này sẽ chứa khoảng 6.5 ounce (gần 200ml), nhưng gần đây các phiên bản dung tích lớn hơn đã có mặt trên thị trường. Lợi ích chính của loại ly này là nó giúp tăng cường nồng độ chất bay hơi trong bia, cho phép bạn cảm nhận được hương vị thực sự của loại bia craft mình đang uống.

Đây là loại ly dành riêng cho các loại bia craft tinh tế, chẳng hạn như bia Kölsch của Đức, để giúp tăng cường hương vị và mùi thơm.

 

Kết

Thế giới của craft bia phong phú từ các loại bia cho đến ly để uống, bạn có muốn trải nghiệm ngay phong cách bia độc đáo này tại East West Brewing không? Với mô hình xưởng bia kết hợp nhà hàng, bạn nhất định sẽ được thưởng thức những dòng bia tươi chất lượng sản xuất ngay tại East West Brewing và có cho mình những kỳ niệm khó quên cùng bạn bè.

Đến và thử ngay thôi!

 

No Comments

Post A Comment