Khay nếm bia – Đặc sản chỉ có ở bia craft

Trước khi nếm thử bia craft, bạn hãy nhớ một vài lưu ý

Khay nếm bia – Đặc sản chỉ có ở bia craft

Khay nếm bia – Đặc sản chỉ có ở bia craft

Nếu là người mới bước vào lãnh địa bia craft, bạn ắt hẳn sẽ ngạc nhiên khi thấy khay nếm bia (beer flight). Khay nếm bia chính là một minh chứng cho việc nói bia craft (bia thủ công) là loại bia cho người có gu thưởng thức. Hãy cùng East West Brewing tìm hiểu định nghĩa và quy trình uống một khay nếm bia đúng chuẩn nhé!

 

  1. Khay nếm bia là gì?

Khay nếm bia là một cuộc thưởng ngoạn bia craft đúng nghĩa

Khay nếm bia là một cuộc thưởng ngoạn bia craft đúng nghĩa

Ưu điểm của văn hoá bia craft là có rất nhiều lựa chọn. Đồng thời đó cũng là điểm bất lợi đối với những người vừa bắt đầu làm quen với bia thủ công, vì họ không biết nên chọn loại bia nào, nếu có nhiều loại thì uống theo trình tự ra sao mới là đúng.

Vì thế khay nếm bia xuất hiện như một giải pháp đơn giản cho vấn đề. Bạn không biết chọn loại nào? Thế hãy nếm toàn bộ để biết đâu là loại bia craft ưng ý!

Khay nếm bia thường là một khay gỗ hoặc thép gồm 4-10 ly bia thủ công cỡ nhỏ được đặt cạnh nhau. Bạn sẽ có một lượng bia đủ để cảm nhận được hương vị của mỗi loại bia craft nhưng không quá nhiều để no và say. Có thể ví von đây giống như khi đi mua xe, bạn sẽ được lái thử trước khi quyết định trả tiền cho nó. Bia thủ công có rất nhiều loại với vô số hương, vị và độ mạnh khác nhau. Chắc chắn không phải loại nào cũng hợp gu của bạn.

Khay nếm bia là một thứ rất thông dụng trong văn hoá uống bia craft vì đây là một cơ hội hoàn hảo để khám phá loại bia thủ công bạn thích và không thích. Hãy thoải mái gọi nhiều loại bia khác nhau, nếu đi cùng bạn bè, hãy đổi khay bia với nhau, cuộc thử bia của bạn sẽ thú vị hơn hẳn.

Tốt nhất bạn nên đi cùng một người bạn có kinh nghiệm hoặc nhờ người pha chế ở quầy gợi ý cho bạn các loại bia thủ công nên thử. Mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc lựa chọn khi chưa biết gì.

 

  1. Chuẩn bị gì trước khi thử khay nếm bia?

Trước khi nếm thử bia craft, bạn hãy nhớ một vài lưu ý

Trước khi nếm thử bia craft, bạn hãy nhớ một vài lưu ý

Nếu bạn là người mới, East West Brewing khuyên bạn nên chọn khay thử bia nhỏ nhất trước. Và bạn đừng quên rằng có một số loại bia thủ công rất mạnh. Một số loại bia lager thông thường như Budweiser hay Heineken chỉ có nồng độ cồn khoảng 5%, nhưng với bia thủ công thì 10% ABV trở lên là chuyện thường.

Đừng uống nếu dạ dày của bạn đang rỗng, tốt nhất bạn hãy ăn một chút trước khi thử bia. Đừng quên chuẩn bị một ly nước để uống xen kẽ với bia, nước giúp lọc vị bia đã uống trước đó trước khi thử qua vị bia mới, đồng thời giúp pha loãng độ cồn, giúp bạn lâu say.

Nên tránh những loại bia quá mạnh cho tới khi bạn đã bắt đầu quen dần. Hãy thử những loại bia craft màu sáng và nhẹ như Golden Ale, Pilsner, Pale Ale hoặc Blonde Ale trước tiên. Rồi sau đó mới từ từ chuyển sang những loại đậm màu và vị đắng hơn như Porter, IPAStout. Tốt nhất là theo thứ tự tăng dần của chỉ số độ đắng (IBU) và chỉ số ABV (độ cồn).

Với người mới thử uống bia craft, bạn nên hạn chế uống thử các loại bia có ABV trên trung bình (lớn hơn 5%), vì với việc quen uống các loại bia phổ thông ABV bằng 5%, bạn sẽ nhanh chóng say bí tỉ!

Thường thì các quán bia craft sẽ đưa khay nếm bia có các loại bia xếp tăng dần độ mạnh từ trái qua phải. Bạn cứ từ tốn thử theo thứ tự để vị giác và cơ thể quen dần.

 

  1. Cách uống thử bia craft sao cho chuẩn

Hãy uống theo thứ tự đậm dần để cảm nhận đúng hương vị bia

Hãy uống theo thứ tự đậm dần để cảm nhận đúng hương vị bia

Khi đã chuẩn bị đầy đủ cũng như biết thứ tự uống chuẩn xác, giờ là lúc bạn cầm ly bia đầu tiên lên và nếm rồi. Như đã lưu ý ở trên, bạn nên uống nước sau mỗi ly bia. Nước sẽ đóng vai trò thanh lọc, rửa sạch dư vị của loại bia trước trước khi bạn thử loại tiếp theo. Nếu không uống nước xen kẽ giữa các loại bia, các vị có thể bị trộn lẫn và làm bạn không nhận ra vị nguyên bản vốn có của bia nữa.

Đừng nhấp một ngụm nhỏ (chúng ta đang thử bia mà!). Hãy uống một hớp lớn và đảo quanh trong miệng. Việc này sẽ giúp bạn cảm nhận được toàn bộ các vị có trong bia. Đừng quên ngừng một chút sau khi uống để cảm nhận hậu vị của bia, rất nhiều loại bia craft được người ủ bia “cài cắm” hậu vị rất độc đáo.

Nếu bạn đang ở Sài Gòn và nôn nóng thử một khay nếm bia đúng nghĩa, East West Brewing sẵn sàng chào đón bạn bằng những loại bia thủ công trứ danh và không gian tuyệt đẹp ngay lòng quận 1.

 

Gợi ý một số loại bia craft bạn nên thử tại East West Brewing

Bia và thức ăn tươi ngon, bạn có muốn thử?

Bia và thức ăn tươi ngon, bạn có muốn thử?

Đến với East West, bạn được trải nghiệm hơn 10 loại bia thủ công với vị riêng biệt ngay tại xưởng sản xuất. Tận mắt thấy các công đoạn làm bia và gặp gỡ các nghệ nhân ủ bia, bạn sẽ cảm thấy hương vị mình đang thử tươi, thật và “đã” tới mức nào!

Sau thời gian nghiên cứu các loại craft beer trên thế giới, xưởng tự tạo cho mình công thức ủ bia riêng. Các loại bia chính theo phong cách từng vùng tại East West Brewing là:

Phong cách Mỹ: East West Pale Ale và Far East IPA

Phong cách Anh: Coffee Vanilla Porter và Independence Stout

Phong cách Đức: Summer Hefeweizen

Phong cách Bỉ: Modern Belgian Dark và Modern Belgian Blonde

Phong cách East West: Saigon Rosé

Không chỉ có bia và showroom bia thủ công, East West Brewing còn kết hợp nhà hàng, vì thế bạn có thể mời bạn bè đến để cùng thưởng thức những bữa ăn ngon miệng, rôm rả bên những ly bia tươi mới rót từ nguồn.

Ghé 181 Lý Tự Trọng, phường Bến Thành, quận 1 để trải nghiệm ngay thôi!

 

No Comments

Post A Comment