Bia craft nên thưởng thức như thế nào?

bia craft thưởng thức như thế nào là đúng cách?

Bia craft nên thưởng thức như thế nào?

Hãy cùng nghe anh Lộc Trương, đồng sáng lập East West Brewing bật mí những điều nên và không nên để thưởng thức bia craft đúng điệu nhé.

Những việc nên làm khi thưởng thức bia craft

Một số việc khi làm sẽ giúp bạn thưởng thức bia craft tốt hơn

Uống với tốc độ vừa phải, và nhớ lưu ý đến nồng độ cồn. Bia thủ công là để thưởng thức, từ mùi thơm cho đến hương vị.

Khi mới uống, hãy dành chút thời gian để ngửi, nếm ngụm đầu tiên và cảm nhận hương vị bia. Hãy thử đoán ra những nguyên liệu bên trong bia trước khi bạn đọc phần mô tả về hương vị. Đây là một cách hay để luyện sự mẫn cảm của vị giác và làm quen với hương vị khác nhau của các loại bia.

Kế đến, hãy nhấm nháp thật chậm để trải nghiệm. Không như khi uống bia phổ thông, uống bia thủ công thiên về trải nghiệm nhiều hơn là để thể hiện tửu lượng. Thêm vào đó, hãy uống với một tâm trí thoải mái cởi mở, sẵn sàng khám phá thế giới đa dạng của bia, chứ không phải là để chỉ ra thế mạnh hay điểm yếu của những nhà ủ bia.

Nếu uống bia cùng gia đình hoặc nhóm bạn, thật thú vị nếu chia sẻ vị bia cho nhau để cùng trải nghiệm.

 

Những việc không nên làm khi thưởng thức bia craft

Các dòng bia craft hảo hạng tại East West Brewing

Có những quy luật bạn không nên phạm khi uống bia craft

 

Đừng cho đá vào bia. Thay vào đó, ướp lạnh trước khi uống để không làm nhạt vị bia. Sau đó, uống từ từ, có nhiều loại bia mạnh hơn bạn nghĩ. Và đừng để bị đánh lừa nhé, bia đắng chưa hẳn đã mạnh và bia ngọt chưa chắc đã nhẹ!

Đừng đánh giá một loại bia chỉ bằng giá cả, mẫu mã hay thương hiệu. Hãy tin tưởng vị giác của mình và để chúng lên tiếng.

Đừng bao giờ để bia thủ công ngoài nhiệt độ cao. Chúng sẽ bị biến đổi vị bia nguyên bản. Và điều đó thì chẳng hay chút nào đúng không?

Cuối cùng, đừng bao giờ ép uống! Bia craft là sự thưởng thức, là sự vui vẻ thoải mái. Đừng mang tâm lý “đi nhậu”, “không say không về” khi uống bia craft nhé!

Dưới đây là 5 bước thưởng thức bia craft từ chuyên gia, để ly bia thủ công của bạn thể hiện hết hương vị tuyệt vời vốn có:

Bước 1: Chọn ly phù hợp

Mỗi loại ly sẽ tạo ảnh hưởng khác nhau khi thưởng thức bia craft

Luôn đổ bia ra ly, cho dù nó được đựng sẵn trong lon hay chai gì cũng vậy! Bởi chỉ có như vậy bạn mới đánh giá được chính xác màu sắc, độ đậm của bia, cũng như mùi hương độc đáo của từng công thức.

Giờ thì hãy chọn một chiếc ly phù hợp cho bạn nào! Tùy mục đích nào vượt trội mà bạn muốn khi uống để chọn ly thích hợp. Hãy xem xét đến hình dáng của từng ly nữa. Một số kiểu dáng ly giúp giữ bia lạnh lâu hơn, trong khi một số loại khác như ly tulip sẽ giúp lưu giữ mùi hương. Nhiều loại chỉ đơn thuần là để tăng tính thẩm mỹ cho ly bia thủ công mà thôi.

 

Bước 2: Quan sát trước khi uống

Ngắm nhìn ly bia trước khi uống là cả một thú vui tao nhã

Hãy dành ra một vài giây để nhìn ngắm bia khi chúng vừa được rót ra. Quan sát màu sắc, phần bọt trên miệng ly dày hay mỏng (tùy theo loại bia phần bọt sẽ có khác biệt), kiểm tra độ trong hoặc đục của bia, và ngắm nhìn toàn cảnh vẻ đẹp của ly bia thủ công trên tay bạn!

Khi đã đủ sành sỏi, bạn có thể ước chừng được hương vị của loại bia sắp uống thông qua màu sắc. Thông thường, màu bia càng sáng thì vị sẽ càng nhạt, bia có màu càng đậm thì vị cũng sẽ càng đậm tương đương.

 

Bước 3: Ngửi mùi bia

Ngửi mùi bia là bước không thể thiếu trước khi thưởng thức bia craft

Hãy nghĩ đến việc thưởng mùi rượu hoặc trà trước khi thưởng thức. Với bia thủ công, mùi hương là một phần rất quan trọng, đôi khi chất chứa rất nhiều tâm huyết mà nhà làm bia đã dày công ủ nên. Thật thiếu sót nếu uống bia craft mà lại bỏ qua phần ngửi bia. Vậy nên bước tiếp theo sau khi đã rót bia vào ly và nhìn ngắm đủ sẽ là đưa ly lên và hít một hơi thật sâu.

Hãy lắc nhẹ để khuấy đều bia và làm dậy mùi. Khéo léo nhé, đừng lắc quá mạnh kẻo làm mất đi lớp bọt có trong ly. Hành động này sẽ tạo ra một lớp khí mang mùi thơm đặc trưng của từng loại bia. Ghé mũi và hít một hơi thật sâu. Tùy theo nguyên liệu và loại bia mà bạn sẽ nhận thấy những tổ hợp mùi hương khác nhau. Đôi khi bạn có thể phát hiện ra một vài mùi khá quen thuộc. Và theo thời gian, bạn sẽ ngày một nhận ra nhiều mùi của nhiều nguyên liệu khác nhau.

Bia có thể chứa rất nhiều mùi hương từ hỗn hợp của mạch nha, hoa bia, men nở và những nguyên liệu mà nhà ủ bia đã đưa vào theo công thức sáng tạo của mình. Bạn tự tin mình sẽ ngửi được bao nhiêu trong số chúng?

 

Bước 4: Uống một ngụm bia lớn

Thưởng thức một ngụm thật lớn để cảm nhận sự sảng khoái mà bia craft mang lại

Dù nói bia craft là uống thưởng thức nhưng không có nghĩa bạn sẽ uống nó nhấm nháp từng chút một như cà phê! Đây là lý do mà bia thường được chứa trong các kiểu ly lớn như ly bia lít, ly có quai hình trụ,…

Uống một hớp lớn để bia lạnh kích thích từng điểm vị giác trong vòm miệng bạn. Giữ lại một vài giây để cảm nhận trọn vẹn hương vị trước khi để dòng bia chảy xuống họng.

Chú ý cảm nhận xem hương vị ban đầu như thế nào và sẽ thay đổi ra sao sau vài giây. Thường thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt trước nhất, tiếp đó là vị hoa cỏ hoặc thảo mộc, và cuối cùng còn lưu lại thường là vị đắng hoặc hương cam chanh.

 

Bước 5: Uống cạn ly bia

Trước khi chuyển sang loại mới, hãy đảm bảo bạn uống hết ly bia hiện tại nhé

Dĩ nhiên đây là bước cuối trước khi bạn chuyển sang ly bia kế tiếp, chứ không phải vừa uống một ngụm đã 100% nhé!

Vì sao phải uống hết ly bia trước khi chuyển sang ly tiếp theo? Nếu bạn chuyển sang một loại bia khác trong khoảng thời gian ngắn, hậu vị lưu lại của loại bia trước có thể sẽ khiến bạn không cảm nhận được hết hương vị của loại bia tiếp theo. Hãy giống các chuyên gia ẩm thực, uống một ít nước trước khi đổi qua một loại bia thủ công khác để cảm nhận được hương vị chính xác nhất.

Những hướng dẫn trên mà East West Brewing chia sẻ hứa hẹn sẽ giúp bạn nâng tầm việc thưởng thức bia craft lên nhiều lần. Đừng quên ghé EWB để thưởng thức những vị bia craft tươi mới được ra lò thường xuyên nhé!

No Comments

Post A Comment