uống bia craft nên ăn gì?

Uống bia craft nên ăn gì?

Uống bia craft nên ăn gì?

Bia craft vốn nổi tiếng vì hương vị đa dạng và tinh tế của mình. Và điều đó sẽ còn tuyệt vời hơn nếu kết hợp uống bia craft cùng những món ăn thích hợp. Bữa ăn đúng điệu sẽ giúp bạn tận hưởng hương vị trọn vẹn nhất.

 

5 mẹo để kết hợp uống bia craft cùng thức ăn đúng cách

Nếu bạn muốn khám phá tường tận và sáng tạo những ý tưởng kết hợp uống bia craft cùng món ăn của riêng mình, dưới đây là những mẹo nhỏ chia sẻ từ chuyên gia.

 

  1. Sử dụng hương vị bổ sung hoặc tương phản

Bổ sung và tương phản là những cách kết hợp mang lại hiệu quả cao

Các đầu bếp và các sommelier (chuyên gia thử nếm và phục vụ rượu bia) thường có hai sự kết hợp khi chọn món ănloại bia đi cùng nhau. 

Một là hương vị tương đồng, bổ sung cho nhau. Ví dụ một món ăn cay của Thái với một loại bia cũng có vị cay cay chẳng hạn. Sự kết hợp như thế này sẽ tạo ra một sự bùng nổ dễ chịu của hương vị. 

Hai là cách tiếp cận ngược lại, kết hợp các hương vị tương phản nhau như âm và dương, kết quả tạo ra cũng tuyệt không kém. Ví dụ bia đen Stout vị đắng, khô kèm với món hàu. Hãy tưởng tượng vị ngọt và mọng của hàu sẽ được bia tôn lên đến mức nào! 

Ngọt và mặn cũng là một sự kết hợp rất diệu kỳ. Uống bia craft hương trái cây ngọt cùng món mặn, chỉ nghe thôi đã cảm thấy ngon miệng rồi!

 

  1. Hãy xem uống bia craft như rượu vang

Bia có những cấp độ nặng nhẹ khác nhau

Những người sành điệu về rượu bia so sánh bia Lager giống như rượu vang trắng, còn Ale giống vang đỏ. Hoa bia có chức năng như axit trong rượu vang. Cả hai phá vỡ cấu trúc của chất béo, và thậm chí cả muối. Hãy tưởng tượng chúng như một lát chanh hoặc giấm rưới lên đĩa cá! Những lát cá mất đi vị tanh, hương vị trở nên tinh tế, giảm đi độ ngấy tuyệt vời.

Có thể phân loại bia ra làm ba tương tự rượu vang, thông qua độ nặng của cồn và hương vị: nhẹ, trung bình và nặng. Bạn có thể ghép các món ăn nhẹ với việc uống bia craft nhẹ và các món nặng với bia nặng. 

Loại nhẹ:

Rượu vang: Sauvignon Blanc, Pinot Noir, Barbera, Pinot Grigio

Bia: Lager, Pilsner, Wheat

Loại vừa:

Rượu vang: Merlot, Zinfandel, Syrah

Bia: Ale, IPA, Bock

Loại nặng:

Rượu vang: Cabernet Sauvignon, Malbec, Oaky Chardonnay

Bia: Stout, Porter, Barleywine

 

  1. Chú ý đến kết cấu, nhiệt độ và thời gian

Đừng vội thử bia quá nặng khi mới bắt đầu bữa ăn nhiều món

Hãy ví dụ bạn ăn Pizza, đây là món ăn đòi hỏi một loại bia craft vững hương vị trước các axit trong cà chua, nó cũng phải giúp tiêu độ béo của phô mai nhưng không được lấn át tổng thể món ăn. Bia StoutPorter sẽ quá nặng. Bia Wheat hoặc bia trái cây có thể khá phù hợp. Ales, PilsnersLager là lựa chọn tốt nhất của bạn: Hoa bia làm dậy vị phô mai, còn bọt trong bia sẽ quét đi hương vị dầu mỡ ở vòm miệng. 

Lưu ý rằng bia có thể có vị siro nếu nó quá ấm. Uống bia craft tốt nhất nên được uống ở 4-10 độ C. Đôi khi bia được trữ trong tủ lạnh có nhiệt độ thấp hơn 4 độ C, vì vậy bạn nên lấy ra và để nó ở nhiệt độ phòng khoảng vài phút trước bữa ăn.

Nếu bạn kết hợp nhiều loại bia khác nhau trong một bữa ăn, hãy đảm bảo bạn bắt đầu với một loại bia nhẹ, sau đó uống dần sang các loại bia nặng hơn. Nếu không làm thế, bạn sẽ áp đảo vị giác quá sớm và bỏ lỡ một số nốt hương cũng như mùi thơm tinh tế của các loại bia. Đó là điều hết sức đáng tiếc khi  uống bia craft.

 

  1. Phải chú ý đến sự phù hợp của xuất xứ

Món Âu nên dùng cùng bia craft có bản sắc châu Âu tương tự

Lựa chọn uống bia craft có hương vị phù hợp với văn hóa món ăn là điều bạn nên hết sức lưu ý. Bia Tecate Mexico, bia Singha Thái Lan, bia Kingfisher Ấn Độbia Tsingtao Trung Quốc đều là những loại bia tuyệt vời theo phong cách Pilsner châu Âu, nhưng chúng không phải là giải pháp kết hợp tốt với đa số món ăn từ những quốc gia của châu lục này (trong khi một số trong những thương hiệu trên thực sự được ủ ở Hoa Kỳ hoặc Canada!)

 

  1. Uống những gì bạn thích

Nếu bạn thích uống bia craft nhạt, thì bạn sẽ thích khi kết hợp nó với tất cả các món ăn. Không có gì sai cả, miễn là bạn thích. Đôi khi tâm lý là thứ quyết định đến hương vị!

Thực đơn bạn nên thử khi đến với East West Brewing

Hãy để East West Brewing tư vấn bạn một số món ăn cực kỳ “bắt miệng” khi kết hợp cùng các loại bia thủ công hiện có tại quán nhé.

  1. Bia Far East IPA nên kết hợp cùng món ăn nào?

Bạn có phải fan của burger không?

Bia Far East IPA có hương vị mạnh và đậm đà được kết hợp từ mạch nha, hoa bia và men thuộc khắp nơi trên thế giới. Từ các mùi thơm của hoa bia Mỹ trăm năm đến hoa bia Nelson Sauvin vùng nhiệt đới New Zealand, loại bia này mang đến hương thơm liên Thái Bình Dương tuyệt vời và đáng để thưởng thức quanh năm. 

Kết hợp cùng Double Trouble là món burger mọng nước được nhân đôi phần nhân sẽ mang đến sự cân bằng hoàn hảo. Có thể thưởng thức vào bữa trưa hằng ngày từ 11am – 3pm mỗi ngày.

Far East IPA kết hợp một chút Á Đông như Bánh bao heo quay, tại sao không?

Một món ăn khác cũng rất phù hợp để kết hợp uống bia craft Far East IPA là món Bánh bao heo nướng. Vị bia đậm giúp bạn thưởng thức được độ mọng nước trong từng miếng thịt và giảm bớt độ ngấy vốn có. Hiện đã có mặt trong thực đơn trưa hằng ngày từ 11am – 3pm.

 

  1. Bia Pale Ale nên kết hợp cùng món ăn nào?

Fan của món cay không thể bỏ lỡ thực đơn này

East West Pale Ale có thể dập tắt sự cay nóng khi đi cùng các món cay. Hãy thử kết hợp với món Burger tiger cry đi kèm ớt chuông nướng, thịt xông khói, phô mai cheddar, sốt chipotleguacamole cay. Phục vụ trong bữa tối mỗi ngày từ 3pm.

Vị đắng nhẹ của Pale Ale kết hợp cùng Cà ri gà đậm vị

Một sự kết hợp tuyệt vời nữa giữa vị hoa bia đắng từ bia East West Pale Ale là món Cà ri gà đậm đàthơm ngọt. Có thể thưởng thức vào bữa trưa hằng ngày từ 11am – 3pm mỗi ngày

Hải sản và bia Pale Ale, nghe thật sảng khoái phải không nào?

Món tôm sú nướng và ly East West Pale Ale là một sự kết hợp hoàn hảo cho mùa hè oi ả này.

3. Bia Pacific Pilsner nên kết hợp cùng món ăn nào?

Một thực đơn rất tốt cho sức khỏe lại vô cùng ngon miệng

Nấu từ 100% mạch nha và hoa bia tươi, bia Pacific Pilsner mang đến hương vị đậm đà phù hợp khi thưởng thức với món Cobb salad gồm các loại rau xanh, hạt điều, bơ, cà chua bi, croutonmăng tây nướng.

Hải sản tươi ngọt kết hợp cùng Pacific Pilsner

Pacific Pilsner cũng là một sự bổ trợ hoàn hảo khi kết hợp với món Poke hải sản vì nó sẽ mang đến hương vị sắc nét, sự cân bằng về hoa bia cũng như phảng phất vị ngọt từ mạch nha. Có thể thưởng thức vào bữa trưa hằng ngày từ 11am – 3pm mỗi ngày.

4. Bia Summer Hefeweizen nên kết hợp cùng món ăn nào?

Cho dù là trưa nắng hay tối nóng nực, thực đơn này cũng sẽ khiến bạn sảng khoái

Summer Hefeweizen thích hợp bầu bạn với những món ăn mùa hè tươi mát như Tunacado salad gồm cá ngừ tái, sốt kem ngọt, bơ tươi, rong biển và xà lách trộn. Thưởng thức buổi trưa hằng ngày từ 11am – 3pm.

Hải sản kết hợp cùng Summer Hefeweizen

Còn nếu bạn là fan của hải sản, bạn nên thử ngay thực đơn hải sản nướng tổng hợp gồm hàu, sò điệp, tôm và mực, kết hợp với bia Summer Hefeweizen

 

  1. Bia Stout nên kết hợp cùng món ăn nào?

uống bia craft cùng món ngon là một nghệ thuật không phải ai cũng biết

Thịt nướng thơm ngọt và vị bia đậm, thật là món ăn tối tuyệt vời

Bia Stout sẫm màu, đậm vị mạch nha sẽ là sự kết hợp tuyệt vời với các món thịt nướng. Trải nghiệm với cặp đôi Independence StoutThịt bò Wagyu Nhật để cảm nhận hương vị chất lượng này. Hiện có thể thưởng thức vào bữa trưa và bữa tối hằng ngày.

Bạn có thể tham khảo thực đơn phong phú của East West Brewing tại đây: http://eastwestbrewing.vn/vi/nha-hang/ 

Với nhiều món ăn kết hợp giữa Đông và Tây cũng các loại bia craft đặc sắc ở East West Brewing, việc thưởng thức các bữa ăn với người thân và bạn bè của bạn sẽ trở thành trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Đừng ngại ngần đến và trải nghiệm ngay bạn nhé!