Chọn loại đồ ăn kèm thích hợp sẽ làm tăng hương vị bia

UỐNG BEER CRAFT ĐÚNG ĐIỆU

Uống beer craft sao cho đúng cách. Bia craft từ khi du nhập vào Việt Nam đã trở thành văn hoá giao tiếp của giới trẻ hiện đại, của người có gu thưởng thức chứ không đơn thuần chỉ là món uống nữa. Bia craft là tác phẩm nghệ thuật của người ủ bia mà người uống bia cũng phải biết cách thưởng thức để không làm giảm giá trị tuyệt vời mà nó mang đến.

 

Việc đầu tiên là rót bia vào ly

 

Rót bia đúng cách giúp giữ hương vị bia

Rót bia đúng cách giúp giữ hương vị bia

 

Tại sao lại cần rót bia vào ly chứ không uống beer craft trực tiếp ở chai. Khi cầm chai bia uống, mũi người chỉ ngửi mùi của môi trường xung quanh mà không thể ngửi thấy mùi của bia – một trong những điều hấp dẫn của bia craft. Ngoài ra khi rót bia vào ly thì ta sẽ cảm nhận được màu sắc của từng loại bia, độ đậm của từng công thức bia khác nhau. 

 

Để rót bia đúng cách, tránh bia bị trào bọt và để có một ly bia đẹp mắt hoàn hảo nhất, khi rót bia cũng cần phải có phương pháp. Sau khi khui nắp bia, bạn nghiêng ly 1 góc 45° so với mặt đất và bắt đầu rót bia vào ly, bạn hãy chú ý không để miệng chai bia hay lon chạm vào ly. Khi rót được một nửa chai/lon, bạn hãy dựng ly đứng lên và tiếp tục rót hết phần còn lại vào chính giữa ly. Đưa chai bia lên cao hơn miệng ly một khoảng vừa phải, đủ để khi rót, phần bia còn lại trong chai tạo thành một lớp bọt hoàn hảo vừa đầy đến miệng ly. Lúc này sẽ quyết định bọt bia có màu đẹp và tạo hương vị đặc trưng của từng loại bia.

 

Mỗi loại bia craft đi kèm với kiểu ly thích hợp

Mỗi loại bia craft đi kèm với kiểu ly thích hợp

 

Tuy nhiên, không phải loại ly nào cũng giống nhau. Bên cạnh việc chọn đúng kích cỡ, bạn còn phải xem xét đến hình dáng của từng ly nữa. một số loại ly được thiết kế để giữ bọt được lâu, trong khi một số khác được thiết kế với mục đích giúp tăng cường hương thơm của bia. Rót bia ra ly cũng để tăng tính thẩm mỹ cho ly bia thủ công vì chúng ta thường thưởng thức bằng mắt trước tiên nên hình thức đóng vai trò rất quan trọng. Chọn loại ly phù hợp sẽ bạn tận hưởng trọn vẹn vẻ đẹp bên ngoài, hương thơm và mùi vị của bia craft.

 

Quan sát và ngửi mùi bia

 

Mùi hương cũng rất quan trọng trong lúc uống beer craft

Mùi hương cũng rất quan trọng trong lúc thưởng thức bia

 

Màu sắc của bia đều được sản xuất từ những nguyên liệu thiên nhiên như các loại hoa quả, cốm, gừng, mà tạo nên những tông màu khác nhau như: Vàng, hổ phách, đỏ, nâu, đen,… Mỗi màu bia khác nhau cho ra hương vị khác nhau, thì chỉ cần nhìn vào màu bia thôi bạn cũng sẽ đoán được mùi vị của loại bia đó như thế nào. Thông thường, màu bia càng sáng thì vị sẽ càng nhạt, bia có màu càng đậm thì vị cũng sẽ đậm hơn.

 

Mùi hương cũng rất quan trọng trong lúc thưởng thức bia. Với bia thủ công, uống beer craft thì mùi hương đôi khi chất chứa rất nhiều tâm huyết mà nhà làm bia đã dày công ủ nên Vậy nên bước tiếp theo sau khi đã rót bia vào ly và nhìn ngắm đủ sẽ là đưa ly lên và hít một hơi thật sâu. Đó có thể là mùi bánh mì, hương cam chanh, cây thông, hoa cỏ, hay mùi khác? Bia có thể chứa rất nhiều mùi hương phức tạp từ hỗn hợp của mạch nha, hoa bia và men nở. Tùy theo nguyên liệu và loại khi uống beer craft mà bạn sẽ nhận thấy một số mùi hương vừa lạ vừa quen đem bạn đi từ hiện đại châu  u đến dân dã đất Việt.

 

Uống beer craft ngụm lớn và từ từ cảm nhận

 

Bia không phải là thức uống thích hợp để nhấm nháp từng chút một. Đây cũng là lý do vì sao bia thường được đựng trong các kiểu ly lớn như ly bia lít, ly có quai hình trụ, và rót ra từ thùng chứa keg, thùng cask, hoặc bình lớn.

 

Uống beer craft một hớp lớn, các hương vị trong bia bắt đầu bung tỏa kích thích đến từng vị giác trong khoang miệng. Chú ý cảm nhận xem hương vị ban đầu như thế nào và sẽ thay đổi ra sao sau vài giây. Thường thì bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt trước nhất, tiếp đó là vị hoa cỏ hoặc thảo mộc, và cuối cùng còn lưu lại thường là vị đắng hoặc hương cam chanh.

 

Cuối cùng là uống beer craft cạn ly

 

Trước khi muốn bắt đầu uống một loại bia tiếp theo hãy chắc chắn rằng bạn đã uống hết ly bia trước. Đừng thử nhiều loại bia xen kẽ nhau cùng một lúc. Nếu bạn chuyển sang một loại bia khác trong khoảng thời gian ngắn, hậu vị lưu lại của loại bia trước có thể sẽ khiến bạn không cảm nhận được hết hương vị của loại bia tiếp theo. Hãy uống nước trước khi đổi sang uống beer craft khác để cảm nhận được hương vị chính xác nhất.

 

Một số điều nên và không nên làm khi uống beer craft

 

Làm lạnh bia

 

Ướp lạnh bia để bia đạt được nhiệt độ uống lý tưởng của việc uống beer craft

Ướp lạnh bia để bia đạt được nhiệt độ uống lý tưởng

 

Các nhà nghiên cứu khoa học cho rằng, nhiệt độ lý tưởng để bia đạt trình độ tuyệt nhất là từ 6°C tới 12°C tuỳ từng loại bia. Nhiệt độ bia quá cao sẽ làm lượng dioxit cacbon có trong bia bị thất thoát khiến bia thiếu đi sức hấp dẫn cần có (thức uống beer craft hấp dẫn này sẽ có vị đắng). Ngược lại, nếu để bia ở nhiệt độ quá thấp lại khiến cho người uống beer craft mất đi cảm giác và hương vị của bia.  Việc ướp lạnh cốc bia nhằm giúp bia khi rót ra không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột làm trào bọt mất một phần hương vị.

Không bao giờ cho thêm đá.

 

Nhiều người uống bia thường có thói quen bia phải có đá nhưng đây là điều hoàn toàn cấm kị khi uống beer craft. Việc cho đá vào sẽ làm nhạt vị bia và đánh mất mùi hương điều này  sẽ khiến Brewmaster buồn không kể xiết. Bởi từng mẻ bia làm ra phải canh rất kĩ nhiệt độ, dùng đúng nguồn nước thích hợp mới cho ra hương vị ưng ý.

 

Lưu ý đến độ cồn

 

Uống với tốc độ vừa phải, và nhớ lưu ý đến nồng độ cồn, có nhiều loại bia mạnh hơn bạn nghĩ. Bia thủ công là để thưởng thức, từ mùi thơm cho đến hương vị. Bia đắng chưa chắc là bia nặng và bia ngọt chưa chắc là bia nhẹ.

 

Chọn đồ nhắm đúng vị

 

Chọn loại đồ ăn kèm thích hợp khi uống beer craft

Chọn loại đồ ăn kèm thích hợp sẽ làm tăng hương vị bia

 

Không phải bất kì đồ ăn nào cũng có thể dùng để uống beer craft, nhất là với bia thủ công, nếu không cẩn thận sẽ làm mất đi cái đắng đặc trưng của bia.

 

Đồ ăn có vị chua và mặn sẽ làm dậy vị bia, kích thích vị ngọt, mát cũng như cảm giác hưng phấn khi uống như: phô mai, oliu muối, salad,…. Các loại thịt đỏ (, cừu, heo, vịt) thì đi với các dòng bia đen (stout / porter), thịt trắng (, hải sản, ) thì đi với các dòng bia vàng hoặc vàng cam. Việc kết hợp này là cả một quá trình nghiên cứu kỳ công của những đầu bếp tâm huyết.

 

Không khí thoải mái

 

Không khí thoải mái và ấm cúng tại quán bia thủ công East West Brewing

Không khí thoải mái và ấm cúng tại quán bia thủ công East West Brewing

 

Khi đi nhậu người ta thường to tiếng vì uống nhiều và uống trăm phần trăm nhưng đến với bia thủ công nói không với ép uống! Cũng không được phân biệt tân binh và bợm nhậu. Uống bia thủ công là để vui!

 

Uống beer craft không nhất thiết phải kiểu cách như rượu vang, nhưng cũng cần có cách uống beer craft đúng để “chất bia” được lưu giữ trọn vẹn. Đến với East West Brewing bạn sẽ được đội ngũ nhân viên nhiệt tình tại đây hướng dẫn cách uống beer craft đúng điệu và giới thiệu món ăn phù hợp với loại bia bạn chọn.