Beer thủ công Indian Pale Ale (IPA) không đến từ Ấn Độ như bạn tưởng

Beer thủ công Indian Pale Ale (IPA) không đến từ Ấn Độ như bạn tưởng

Beer thủ công Indian Pale Ale (IPA) không đến từ Ấn Độ như bạn tưởng

Bởi vì từ Indian (người Ấn Độ) trong tên gọi mà Indian Pale Ale thường bị người mới tìm hiểu bia thủ công hiểu lầm là dòng beer thủ công xuất xứ từ đất nước tỉ dân này. Thực tế ra sao, bạn hãy cùng East West Brewing tìm hiểu nhé!

 

  1. Nguồn gốc của Indian Pale Ale (IPA)

 

Far East IPA là niềm tự hào sáng tạo của East West Brewing

Far East IPA là niềm tự hào sáng tạo của East West Brewing

Nói một cách đơn giản: Indian Pale Ale được tạo ra để người Anh có thể tiếp tục uống beer thủ công trong khi xâm chiếm thế giới!

Khi Ấn Độ là thuộc địa của Anh, những người Anh tại đây muốn tiếp tục thưởng thức bia với vị truyền thống quen thuộc. Lúc bấy giờ tại Anh, Pale Ale là dòng bia rất thịnh hành với hương vị đắng nhẹ, thơm mát, pha chút mùi trái cây thoang thoảng. Tuy nhiên rất khó để ủ bia Pale Ale tại Ấn Độ vì thời tiết quá nóng. Điện lạnh lúc này vẫn chưa được phổ biến, trong khi sức nóng dữ dội làm tăng tốc quá trình lên men một cách khủng khiếp, khiến hương vị thay đổi theo những cách không thể đoán trước được và thường là khó chịu. Quy trình sản xuất beer thủ công (bia craft) trở nên bấp bênh và các mẻ bia thường xuyên bị ủ hỏng.

Vận chuyển các loại bia Anh khác (như Porter hoặc Dark Ale) đến tiểu lục địa Ấn Độ cũng có vấn đề, vì quá trình vận chuyển đường biển dài ngày (lên đến 6 tháng hoặc hơn) khiến bia dễ bị hỏng hoặc hạn sử dụng chỉ còn rất ít khi đến nơi.

Các nhà ủ beer thủ công với kinh nghiệm của mình đã nghiên cứu và nhận ra 2 thành phần trong bia có tác dụng bảo quản tự nhiên: Hoa bia và cồn!

Vào những năm 1780, một chủ sở hữu nhà máy bia tên là George Hodgson đã quyết định khai thác sức mạnh của các nguyên liệu này, nhằm tạo ra một loại bia thủ công có thể vượt qua những cản trở về thời gian, khoảng cách vận chuyển và điều kiện khí hậu. Hodgson đã thử gửi một loại bia mạnh, được gọi là bia tháng Mười, được bổ sung nhiều hoa bia tươi và ủ như rượu đến Ấn Độ. Loại bia này rốt cuộc đã thành công, không chỉ “sống sót” sau cuộc hành trình dài, mà còn giữ được hương vị thơm ngon trong điều kiện khắc nghiệt.

Không những thế, ngoài việc giữ chất lượng bia, lượng hoa bia lớn và cách ủ độc đáo còn tạo ra một hương vị tuyệt hảo mới (và màu nhạt hơn so với loại bia người Anh thường uống ban đầu). Đây là nguyên mẫu của IPA! Bia sau đó được điều chỉnh dần trở nên tươi mát hơn cho phù hợp với khí hậu Ấn Độ.

 

  1. Bia IPA có hương vị thú vị như thế nào?

Vị thanh mát và độ đắng của IPA sẽ giúp nâng tầm hương vị các món ăn

Vị thanh mát và độ đắng của IPA sẽ giúp nâng tầm hương vị các món ăn

Như đã đề cập ở trên, hoa bia là thành phần chính của beer thủ công IPA. Do đó bia sẽ mang vị đắng đặc trưng và hương hoa quả điều chế trong thời gian ủ bia. Khác biệt rõ ràng giữa IPAPale Ale chính là lượng hoa bia được thêm vào trong quy trình ủ.

Một ly beer thủ công IPA truyền thống được điều chế với nguyên liệu phổ biến là hoa bia Cascade mang đến vị cam chanh đặc trưng. Theo như những người sản xuất bia lành nghề, hầu hết loại bia IPA sẽ có màu vàng pha hổ phách với vị hoa bia mạnh và đặc biệt kết hợp nhiều hương trái cây cộng hưởng.

IPA nổi tiếng bởi vị đắng đằm, uống IPA ngụm đầu tiên sẽ không phải là cảm giác khoan khoái êm ả mà hơi lạnh và độ mạnh của IPA sẽ khiến bạn hơi “choáng” khi nhấm ngụm đầu.

Với những ai lần đầu uống IPA, khoan vội hớp một ngụm lớn, hãy dành chút thời gian nhìn ngắm và ngửi để cảm nhận hương thơm; sau đó chỉ nhấp môi nhẹ, để khoang miệng quen với vị đắng của bia cái đã, cuối cùng hãy hớp ngụm lớn. Ở thời điểm này, bạn sẽ cảm nhận rõ nét hơn vị ngọt của lúa mạch, chút cay nồng của loại hoa bia đặc dụng, và đương nhiên là vị đắng vô cùng đậm đà nhưng có phần dễ chịu hơn so với lúc đầu.

Cách nhận diện IPA là chúng mang màu hổ phách, đậm hương thơm trái cây, vị đắng lưu lại lâu trong miệng. Một khi đã uống được rồi thì khó mà cưỡng lại ma lực hấp dẫn của nó.

 

  1. Các chỉ số của IPA

 

Nếu muốn thưởng thức bia thủ công đúng điệu, bạn cần biết các chỉ số của nó

Nếu muốn thưởng thức bia thủ công đúng điệu, bạn cần biết các chỉ số của nó

3.1. ABV (Alcohol By Volume)

Đây là nồng độ cồn của bia, với các dòng bia phổ thông như Heineken hay Tiger, chỉ số này thường dao động ở mức 5%. Hầu hết các loại bia IPA, từ loại nhẹ cho đến nặng đô đều có chỉ số ABV dao động chỉ ở mức 5.5-7.5%. Tuy nhiên, với các dòng bia như Double IPA, thường được biết đến với tên Imperial IPA hay thậm chí Triple IPA sẽ có nồng độ cồn cao hơn rất nhiều.

3.2. IBU (International Bitterness Units)

Đây là chỉ số độ đắng cho biết độ đắng trong bia và thường được đánh giá theo thang đo 100, càng gần với con số 100 thì độ đắng trong bia càng cao. Dòng beer thủ công IPA mang độ đắng khá cao do tính chất từ thành phần hoa bia với mức độ đắng từ 40-60 IBU.

3.3. Body

Khi nói về body của bia, nghĩa là chúng ta đang đề cập đến chất nền hay độ đậm đặc của bia. Hầu hết các loại Larger phổ biến như Tiger, Bia 333 Việt Nam thường được xếp vào hạng “body nhẹ”. Với IPA, dòng bia này được biết đến với hạng body trung bình, mang đến hương vị đủ đầy, có nhiều vị bia và bông xốp hơn so với các dòng bia phổ thông.

 

  1. Các loại IPA phổ biến

East West Brewing, xưởng beer thủ công chuẩn Âu kết hợp nhà hàng, nơi bạn có thể thưởng thức bia tươi tại nguồn

East West Brewing, xưởng bia thủ công chuẩn Âu kết hợp nhà hàng, nơi bạn có thể thưởng thức bia tươi tại nguồn

Hiện nay IPA chia ra nhiều loại, chủ yếu để tiếp cận với nhóm khách hàng khác nhau:

Sessionable IPA: đây là loại IPA có độ đắng nhẹ, dễ uống và độ cồn dao động từ 5% đến 6%, thích hợp cho những bạn thích hương thơm trái cây của IPA nhưng ngại đắng.

New England IPA: các bia IPA này thường có màu vàng rơm, hương vị thơm trái cây vô cùng quyến rũ, khi uống có chút cay cay trên đầu lưỡi, độ cồn thường ở mức 6.8% – 7.0%. Dòng này thích hợp dùng kèm với các món cay – mặn hoặc hải sản

Double IPATripel IPAImperial IPA: đây là các quả bom hoa bia thực sự với độ đắng lên đến mức 90-100-110 IBU, và độ cồng cũng cao ngất ngưỡng từ 8.0% đến 9.0%; loại này chống chỉ định cho người mới biết uống beer thủ công nhé!

Một chút hiểu biết về IPA để tình yêu với IPA nói riêng và beer thủ công nói chung càng thấm đượm. East West Brewing hy vọng mọi người sẽ tìm được cho mình một dòng bia IPA yêu thích, cùng nhâm nhi thưởng thức và nghĩ về câu chuyện lịch sử hình thành của dòng bia cá tính này.

No Comments

Post A Comment